Chùa Ba Vàng – TP Uông Bí – Quảng Ninh – Việt NamChùa Ba Vàng – TP Uông Bí – Quảng Ninh – Việt Nam
Được Xuất Bản Bởi Flycam 4K – Tháng 2 Năm 2017.
Nghiêm Cấm Sao Chép Dưới Mọi Hình Thức.

Nếu muốn sử dụng vui lòng liên hệ:
Email: a_g@yahoo.com
Số điện thoại: +84968009999
Skype: bkromeo19111989
Facebook Fanpage:
Instagram: Flycam 4K
Xem toàn bộ Video của chúng tôi ở đây:

Giới thiệu về Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng nằm ở phía tây TP Uông Bí, Quảng Ninh, phía trước là sông, phía sau tựa lưng vào núi, hai bên là rừng thông xanh ngát.

Chùa Ba Vàng có tên cổ là Bảo Quang Tự (có nghĩa là “ánh sáng quý”) được xây dựng vào năm Ất Dậu, (năm 1676). Chùa toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, ở độ cao 340m so với mặt nước biển. Chùa nằm trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là sông, phía sau tựa lưng vào núi, hai bên là rừng thông xanh ngát. Chùa Ba Vàng có mạch phong thủy bắt nguồn từ chùa Đồng (Yên Tử) với địa hình hạ đoạn tạo thành thế thanh long trùng điệp chầu về bên trái, bạch hổ hùng vĩ phục xuống bên phải.

Chùa Ba Vàng là sơn môn thuộc Trúc Lâm Yên Tử. Ngôi chùa Ba Vàng khang trang, có chính điện tráng lệ như ngày hôm nay đã trải qua 4 lần trùng tu, tôn tạo và gắn liền với nhiều câu chuyện kỳ lạ, khá huyền bí mang cả yếu tố tâm linh. Cách nay chỉ khoảng hơn 20 năm, trải qua thời gian và các cuộc chiến tranh tàn phá, chùa Bảo Quang chỉ còn là phế tích với một số di vật cổ bằng đá còn sót lại như: một số bia, rùa, chân cột và cây hương bằng đá trên có khắc 4 chữ “Thiên Bảo thạch trụ”.

Trước sự xuống cấp của ngôi cổ tự quý chính quyền và nhân dân địa phương đồng lòng tìm cách trùng tu, tôn tạo để gìn giữ giá trị của ngôi chùa. Lần trùng tu, xây dựng di tích chùa Ba Vàng lần thứ 4 vào năm 2010 có quy mô, hiện đại, được chia ra làm nhiều giai đoạn. Lần này, UBND tỉnh Quảng Ninh với thành ý muốn xây dựng nơi đây làm trung tâm hoằng pháp của tỉnh; là nơi bảo tồn những giá trị văn hóa Phật giáo nói chung và văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam nói riêng. Theo quy hoạch, công trình chùa được xây dựng trên diện tích khoảng 22.00ha, trong đó đất dành cho cây xanh cảnh quan chiếm hơn nửa. Tổng mức đầu tư của công trình khoảng 280 tỷ đồng. Nguồn vốn này có được nhờ quá trình huy động, đóng góp công đức của Tăng Ni, Phật tử, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm khắp nơi.

Chùa mới có đặc trưng của các ngôi chùa Bắc Bộ, gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, gồm có các ban thờ Phật, thờ Mẫu và Đức Ông. Toà “Đại hùng bảo điện” (chùa chính) có quy mô nhất với kiến trúc 2 tầng. Chùa Ba Vàng có nơi thờ Tam bảo và trống độc mộc được công nhận là lớn nhất Việt Nam. Hệ thống tượng pháp trong chùa làm bằng gỗ có cũng có kích thước lớn như tượng Tam thế, Quan âm, ông Thiện, ông Ác… đều cao từ trên 2m trở lên. Trong đó, pho tượng A Di Đà là một trong những tượng Phật bằng gỗ vào loại lớn nhất miền Bắc.

Kế tiếp chùa chính là các công trình như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông… được thiết kế hài hoà, liên hoàn, tạo thuận lợi cho các nhà sư hành đạo cũng như phật tử đến chùa lễ Phật.

Trong chùa còn có một giếng cổ nước không bao giờ cạn. Tương truyền, ai mà uống được nước lấy từ giếng sẽ khỏe mạnh và khỏi bách bệnh. Bởi vậy, nhiều Phật tử, du khách thập phương tới đây đều muốn được uống nước lấy từ giếng lên.

Đến thời điểm này, tuy ngôi chùa mới được khánh thành chính điện và đang tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện tiếp một số hạng mục công trình nhưng đã toát lên vẻ thanh tịnh và bình yên nơi chốn Phật đài.

Du khách, Phật tử dù chỉ một lần chiêm bái chùa Ba Vàng sẽ được đắm chìm trong khung cảnh nên thơ, trữ tình mà vẫn cảm nhận được không khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà phật. Đây không chỉ là nơi để tu tập cho những người đến để học Phật, hiểu Phật và tu Phật, chùa Ba Vàng còn hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch sinh thái, văn hoá -lịch sử và là điểm đến của tăng ni, phật tử, khách thập phương trong và ngoài nước.

Nguồn: https://phucanvillage.com

Xem thêm bài viết khác: https://phucanvillage.com/du-lich/

38 thoughts on “Chùa Ba Vàng – TP Uông Bí – Quảng Ninh – Việt Nam

 1. Nếu bạn thấy xem clip của chúng tôi mang lại cho bạn nhiều cảm xúc, vậy tiếc gì lượt like, 1 lượt chia sẻ, 1 lượt sub, 1 bình luận động viên. Đó là động lực lớn nhất đối với chúng tôi tiếp tục rong ruổi khắp Việt Nam đưa quê hương chúng ta vươn tầm thế giới. Xin cám ơn !

 2. Trời đất ơi, chùa ba vàng quá đẹp, quá hoành tráng. Tỉnh Quảng Ninh có một chùa như thế này thì sẽ rất thịnh vượng, rất phát triển trong tương lai.

 3. Dùng hàng hiệu để đánh bóng tên tuổi tưởng chỉ có trong giới nghệ ai ngờ chùa miễu thời nay cũng có khác gì…🤦‍♀️🤦‍♀️🤦‍♀️

 4. Chùa đẹp. Nhưng nhiều phốt , 1 là phốt ăn tiền dân dọa bị vong theo đình đám , 2 là cúng diệt virut coron . Chán !

 5. Chùa sao phô trương thế..????Mẹ tôi ở nhà bật đèn quên tắt thôi đã bảo là phí rồi..???

 6. NỔi BẬT NHẬT Kji BUỒN EM GÂi SjN CÒN CHjNH U43 THU HANH MỸ QUÁCH ĐjNH MjNH THẤY ĐẸP NHƯNG CÓ Dj ĐÓ HỔNG ĐƯỢC BjNH YÊN Ở NƠj ĐÓ VẪN CÒN CÓ CƠN SÓNG NGẦM DỮ DỘi ĐANG DjNH BUNG DA

 7. Xem clip nghĩ là
  cung điện thời phong Kiến Trung Quốc nó không có chút gì là của Việt Nam nhìn vào kiến trúc Nhật hay Hàn là ta nhận ra ngay còn ở đây là đậm màu Trung Quốc

 8. Mình đã tới đây một lần và nhớ mãi không quên . Nếu có dịp mình nhất định đến lại . Một nơi quá đẹp lộng lẫy mình nghĩ thế nào vẫn muốn tin tưởng Thầy ở đây . Họ đã làm ra như điều tuyệt vời như thế này mà ❤️

 9. Cuộc đời thầy trụ trì rồi cũng sẽ qua đi,chỉ có ngôi chùa sẽ ở lại với nhân dân,với thế hệ con cháu sau này.Thật sự từ lòng mình con biết ơn đến Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng các tăng ni ,các nhân dân thập phương đã xây dựng lên ngôi chùa này để hàng hậu học chúng con có nơi tu học Phật Pháp.

 10. chùa này nổi tiếng mị dân ăn tiền ,, nhờ nguồn cung do lừa bịp dân chúng tới cúng giải vong nên mới có được số tiền lớn như vậy để xây cất chùa , làm thành trung tâm du lịch rồi giảng pháp bừa bãi , đưa cả bã nguyễn thị yến 1 bà tu hành chưa tới đâu ko hề có sắc thái của từ bi đức độ thế cũng lên giảng giải đc ,,,, lúc xưa đức phật tu hành nên rừng hoang vách đá nguyện lấy chân lý làm nền tảng tu hành ko vật chất h đây quý thầy đài son gác vàng ăn cơm mâm bạc , trắng phốt phát rồi đi mị dân

 11. Toàn là hình thức kinh doanh
  Mua thần bán thánh
  Thử hỏi tiền o dau mà xây chùa lớn như vậy
  Buồn cho đất nước vì phật giáo chính thống không còn nữa

 12. Ăn trên nổi đau của tất cả những nguời cuồng tính ko kể họ giàu hay nghèo miển sao có chùa to chùa lớn mình nói có vạn nguời nghe .oai như cóc chết thành xá lị cóc thì có

 13. Chua lao cung dep het .qoan trong moi nguoi co tam den le phat thoi.chua lang the ma con linh thieng hon dau tu xay dung thi dep chu sao ban

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *